ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว!! ตลาดส่งสัญญาณบวก

Publish date : 17/032564

Insights

คนไม่ตระหนกแม้โควิดคลัสเตอร์ใหม่ดันผู้ประกอบการเดินเครื่องเต็มสูบ กระตุ้นตลาด กวาดกำลังซื้อปลายไตรมาสแรก หวังยอดสะพัดก่อนสงกรานต์และตลอดซัมเมอร์ ภายใต้ความท้าทายคือ กำลังซื้อยังหดตัว, อัตราว่างงานพุ่งสูง, นักท่องเที่ยวต่างชาติ ยังกลับมาไม่ได้ และปัญหาการเมือง
แม้ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา มีข่าวการแพร่ระบาดของโควิดคลัสเตอร์ใหม่ที่ตลาดบางแค แต่ดูเหมือนสถานการณ์ความตื่นตระหนกของประชาชนจะมีไม่มากเท่าครั้งที่ผ่านๆมา อาจเป็นเพราะความเคยชิน การทำใจยอมรับกับ Pandemic ในกลุ่มคลัสเตอร์ต่างๆ หรืออาจเป็นเพราะการปรับตัวในชีวิตประจำวันที่มีการป้องกันตัวเองจากการติดต่อจนเป็นนิสัยอยู่แล้ว
MI คาดการณ์วิกฤต Covid-19 หลังผ่านจุดต่ำสุด และกำลังเข้าสู่ช่วงการกระจายวัคซีนให้กับประชาชน (แม้อาจกินเวลามากกว่า 1 ปีก็ตาม) เริ่มเห็นสัญญาณต่างๆที่ดีขึ้น ทำให้ MI คาดการณ์เม็ดเงินโฆษณาปี 2564 เติบโต 5%-10% เป็นอย่างน้อย โดยสัญญาณของการฟื้นตัวได้เริ่มมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คาดจบปีเม็ดเงินจากอุตสาหกรรมสื่อโฆษณาน่าจะอยู่ที่ราวๆ 79,600 ล้านบาท
ทั้งนี้ทาง MI ได้ประเมินเพิ่มเติมว่าอุตสาหกรรมหลักที่จะช่วยผลักดันเม็ดเงินโฆษณาในปีนี้ 5 อันดับคือ กลุ่มยานยนต์ประเภทรถยนต์, เครื่องดื่ม, สุขภาพและความงาม, สื่อสารโทรคมนาคมและอุปกรณ์สื่อสาร, อีมาร์เก็ตเพลส โดยแม้ว่ากลุ่มตลาดรถยนต์จะตกไปมากกว่า 20% ในปีที่ผ่านมา แต่ด้วยปัจจัยเรื่องผู้เล่นรายใหม่จากจีน และกระแสรถยนต์ไฟฟ้า EV ก็น่าจะดันให้เม็ดเงินโฆษณาในกลุ่มนี้กลับมาคึกคักในปีนี้ และสำหรับเม็ดเงินโฆษณาในกลุ่มสื่อสารโทรคมนาคมและอุปกรณ์สื่อสารก็จะคึกคักสอดคล้องกับมาอย่างเต็มรูปแบบของ5G ในปีนี้
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://www.posttoday.com/economy/news/648106
https://www.brandbuffet.in.th/2021/03/media-industry-spending-2021-recovery-from-covid19/